Ninh Bình nổi tiếng
nhất có lẽ là món thịt dê. Thấy quán nào cũng có món “Dê núi”. Ở đây dê chính
hiệu chứ không phải “Treo đầu dê bán thịt chó”. Vào một quán mà dân sành ăn mới
tìm đến, luần quần trong hẻm núi để thưởng thức các món dê hảo hạng. Buồn cười
nhất là thấy trong thực đơn có món “Giả cầy” làm bằng thịt dê. Có thịt chó thì
thèm thịt dê, giờ có thịt dê lại phải vờ làm thịt chó! Người ta cứ hay thích
những cái khác thường chứ chưa hẳn những thứ ấy ngon theo đúng khẩu vị.
Món khác cũng được quảng cáo dọc đường, đó là “Gà đi bộ”. Gà này thịt săn và đậm đà lắm. Không biết đời nó đi bao nhiêu km
để khi lên thớt mới vừa độ gật đầu của dân ghiền chính hiệu!
Đường lên Tam đảo đầy những quán
ăn với các món “Gà đồi”, “Lợn cắp nách”, “Lợn lửng”…Gà đồi thì hẳn là gà sống ở
đồi núi, thịt thơm, ngon hơn gà nuôi kiểu công nghiệp là cái chắc. “Lợn cắp
nách” là lợn vừa vừa có thể cắp nách, được tổng động viên vào món quay theo yêu
cầu của số đông thực khách giảm cân, giảm mỡ máu…Còn lợn lửng là lợn gì
thì chưa kịp biết.
Trên đường đi Đền Hùng lại thấy các bảng treo “ Gà núi, cá suối,
trâu rừng”.Thôi thì bao nhiêu cầm thú trên rừng, dưới nước dùng vào việc làm lạ
miệng người đời thì đều được huy động tối đa. Mà có khi người ta đem gia cầm,
gia súc thả vào rừng cho nó tự do kiếm sống một thời gian để mang hương vị của
thiên nhiên hoang dã, rồi cứ khuyếch đại những cái tên nghe có vẻ hấp dẫn để
đánh lừa lẫn nhau cho vui vẻ một chuyến đi.
Ở Xuân Hòa, ngoại ô Hà nội có một làng chuyên nấu các món ăn từ
thịt trâu. Quán “Trâu phi xuyên” rất nổi tiếng ở làng này. Trên căn gác gỗ kiểu
nhà sàn, chủ quán tạo một phong cách ẩm thực khác đời. Thực khách ngồi trên
chiếu, đồ nhậu bày trên các bàn tre thấp. Thoạt đầu bước lên gác có cảm tưởng
dân đào vàng mỏi mệt tìm chỗ ngả ngớn, trông cũng hơi sờ sợ. Mùi thịt nướng,
vương vất khói và những tiếng bật nắp tưng bừng một không khí nhậu dân dã. Thôi
thì núi non hiểm trở đã trèo, sông sâu, suối cả cũng đã qua, giờ về đồng bằng
xá chi một căn gác nhậu mang dáng vẻ hoang dã giả cổ
này. Cả hội xếp bằng ngồi xuống. Có nhiều món được chế
biến rất ngon. Nhớ nhất là món “Nầm sữa chiên”. Món này vừa béo vừa thơm,vừa
giòn. Không biết họ lấy đâu ra mà lắm “Nầm” thế không biết? Nó có vị ngon rất
đặc trưng, khó có thể giả được.
Chuyến du lịch không chỉ mở rộng tầm nhìn mà các giác quan đều
được vận hành, thật là quá đã!
Lộc Vừng
Trả lờiXóa11:33 25 thg 6 2012
Từ Hà Nội vào Thanh Hóa còn có những biển đề thế này chị:
GÀ ĐỒI, CHIM TRỜI, CÁ SÔNG
Hoặc: THỊT TRÂU LÁ LỒM.
(Mà bọn em mỗi lần đi qua lại hỏi nhau: Lá Lồm là lá gì? Sau vào ăn thì mới biết đó là một loại lá chua, người ta dùng để hầm thịt trâu chị ạ. Ăn ngon lắm
Trả lời nhận xét này
hongloan
01:28 26 thg 6 2012
Tên cái lá ấy mà đọc nhịu thì chết dở em nhể!
Thọ Lộc
Trả lờiXóa04:23 24 thg 8 2011
Người ta cứ hay thích những cái khác thường chứ chưa hẳn những thứ ấy ngon theo đúng khẩu vị.
Phải nói cho đúng là người ta hay thik món lạ
Trả lời nhận xét này
hongloan
04:34 24 thg 8 2011
Nói như thế có vẻ gọn hơn. Nhưng khái niệm về "món lạ" phiền phức lắm đó!
Misa
Trả lờiXóa11:31 19 thg 8 2011
Ôi chao, đọc mà cứ tửơng mình đang đựơc đi cùng đoàn du lịch vậy
Trả lời nhận xét này
hongloan
22:07 19 thg 8 2011
Misa cứ ổn định xong thiên chức của người mẹ đi, rồi sẽ tha hồ mà cất cánh. Chả nhé, từng tung hoành khắp châu Âu mà những tua du lịch trong nước lại bỏ sót?
lão hâm
Trả lờiXóa00:01 12 thg 8 2011
đây là chuyến du lịch ẩm thực chỉ toàn đánh chén thôi
Trả lời nhận xét này
hongloan
10:28 12 thg 8 2011
Sao du lịch lại "chỉ toàn đánh chén"? Mà du lịch không đánh chén thì lấy sức đâu mà đi ngắm cảnh?
MAI PHAM
Trả lờiXóa21:08 11 thg 8 2011
Nhắc đến Ninh Bình , em nhớ 1 người từng rất yêu quê gốc xa lắm ở Ninh Bình
Trả lời nhận xét này
hongloan
10:30 12 thg 8 2011
Là ai vậy? Chúc mừng ai sinh ra trên một miền quê toàn danh lam thắng cảnh nhé!
Anh Thy
Trả lờiXóa11:07 10 thg 8 2011
Đi du lịch mà có điều kiện khám phá những món ăn mới, hấp dẫn, đặt biệt, lại là sản vật của vùng thì còn gì bằng!
Trả lời nhận xét này
hongloan
10:21 12 thg 8 2011
Đi vùng nào mà không biết ẩm thực vùng đó là lỗi của người du lịch. Đó chỉ là một vài món gọi là thôi! Vui nhiều em nhé.
My Nguyen
Trả lờiXóa06:48 10 thg 8 2011
ở quê ta còn có món ngẫu pín chẳng biết là món gì , không biết em đã thưởng thức hết các món đặc sản " lộc lang" một đĩa 100 ngàn ở tp v chưa ? thực ra đó chỉ độ khoảng vài chục ngọn rau khoai lang luộc mà thôi, chỉ tội thực khách hết tiền. Nhớ đừng bị chúng nó lừa nhé.
Trả lời nhận xét này
hongloan
09:53 10 thg 8 2011
,Vâng sẽ nhớ lời nhắc của anh!
Nhang
Trả lờiXóa11:32 9 thg 8 2011
Gà thả vườn 100% bạn nhé hihihihi
Trả lời nhận xét này
hongloan
09:52 10 thg 8 2011
Hấp dẫn thật! cảm ơn món gà thả vườn của dung.nhang
THỢ ĐIỆN
Trả lờiXóa06:43 8 thg 8 2011
Đọc xong entrry tui bị cảm giác đói bụng no con mắt làm tội....Nuốt khan cái sự thèm thuồng... Cái ông Lẩm Cẩm này nghe mùi thịt Dê với nậm sữa là xông vô nhanh hơn....Điện..
Trả lời nhận xét này
hongloan
09:39 8 thg 8 2011
Chắc cũng đâu đó máu 35!
VTA - NLC
Trả lờiXóa11:33 7 thg 8 2011
Nghe thấy HL nói về ăn uống là sang đọc vội ngay
Trả lời nhận xét này
hongloan
09:40 8 thg 8 2011
Mời Lẩm cẩm xem cmt của Thợ điện!