7 thg 8, 2011

Đặc sản vùng miền


Ninh Bình nổi tiếng nhất có lẽ là món thịt dê. Thấy quán nào cũng có món “Dê núi”. Ở đây dê chính hiệu chứ không phải “Treo đầu dê bán thịt chó”. Vào một quán mà dân sành ăn mới tìm đến, luần quần trong hẻm núi để thưởng thức các món dê hảo hạng. Buồn cười nhất là thấy trong thực đơn có món “Giả cầy” làm bằng thịt dê. Có thịt chó thì thèm thịt dê, giờ có thịt dê lại phải vờ làm thịt chó! Người ta cứ hay thích những cái khác thường chứ chưa hẳn những thứ ấy ngon theo đúng khẩu vị.
          Món khác cũng được quảng cáo dọc đường, đó là “Gà đi bộ”. Gà này  thịt săn và đậm đà lắm. Không biết đời nó đi bao nhiêu km để khi lên thớt mới vừa độ gật đầu của dân ghiền chính hiệu!
          Đường lên Tam  đảo đầy những quán ăn với các món “Gà đồi”, “Lợn cắp nách”, “Lợn lửng”…Gà đồi thì hẳn là gà sống ở đồi núi, thịt thơm, ngon hơn gà nuôi kiểu công nghiệp là cái chắc. “Lợn cắp nách” là lợn vừa vừa có thể cắp nách, được tổng động viên vào món quay theo yêu cầu của số đông thực khách giảm cân, giảm mỡ máu…Còn lợn lửng là lợn gì thì  chưa kịp biết.
          Trên đường đi Đền Hùng lại thấy các bảng treo “ Gà núi, cá suối, trâu rừng”.Thôi thì bao nhiêu cầm thú trên rừng, dưới nước dùng vào việc làm lạ miệng người đời thì đều được huy động tối đa. Mà có khi người ta đem gia cầm, gia súc thả vào rừng cho nó tự do kiếm sống một thời gian để mang hương vị của thiên nhiên hoang dã, rồi cứ khuyếch đại những cái tên nghe có vẻ hấp dẫn để đánh lừa lẫn nhau cho vui vẻ một chuyến đi.
          Ở Xuân Hòa, ngoại ô Hà nội có một làng chuyên nấu các món ăn từ thịt trâu. Quán “Trâu phi xuyên” rất nổi tiếng ở làng này. Trên căn gác gỗ kiểu nhà sàn, chủ quán tạo một phong cách ẩm thực khác đời. Thực khách ngồi trên chiếu, đồ nhậu bày trên các bàn tre thấp. Thoạt đầu bước lên gác có cảm tưởng dân đào vàng mỏi mệt tìm chỗ ngả ngớn, trông cũng hơi sờ sợ. Mùi thịt nướng, vương vất khói và những tiếng bật nắp tưng bừng một không khí nhậu dân dã. Thôi thì núi non hiểm trở đã trèo, sông sâu, suối cả cũng đã qua, giờ về đồng bằng xá chi một căn gác nhậu mang dáng vẻ  hoang dã giả cổ này. Cả hội xếp bằng ngồi xuống. Có  nhiều món được chế biến rất ngon. Nhớ nhất là món “Nầm sữa chiên”. Món này vừa béo vừa thơm,vừa giòn. Không biết họ lấy đâu ra mà lắm “Nầm” thế không biết? Nó có vị ngon rất đặc trưng, khó có thể giả được.
          Chuyến du lịch không chỉ mở rộng tầm nhìn mà các giác quan đều được vận hành, thật là quá đã!


10 nhận xét:

  1. Lộc Vừng
    11:33 25 thg 6 2012
    Từ Hà Nội vào Thanh Hóa còn có những biển đề thế này chị:
    GÀ ĐỒI, CHIM TRỜI, CÁ SÔNG
    Hoặc: THỊT TRÂU LÁ LỒM.
    (Mà bọn em mỗi lần đi qua lại hỏi nhau: Lá Lồm là lá gì? Sau vào ăn thì mới biết đó là một loại lá chua, người ta dùng để hầm thịt trâu chị ạ. Ăn ngon lắm
    Trả lời nhận xét này

    hongloan
    01:28 26 thg 6 2012
    Tên cái lá ấy mà đọc nhịu thì chết dở em nhể!

    Trả lờiXóa
  2. Thọ Lộc
    04:23 24 thg 8 2011
    Người ta cứ hay thích những cái khác thường chứ chưa hẳn những thứ ấy ngon theo đúng khẩu vị.
    Phải nói cho đúng là người ta hay thik món lạ
    Trả lời nhận xét này

    hongloan
    04:34 24 thg 8 2011
    Nói như thế có vẻ gọn hơn. Nhưng khái niệm về "món lạ" phiền phức lắm đó!

    Trả lờiXóa
  3. Misa
    11:31 19 thg 8 2011
    Ôi chao, đọc mà cứ tửơng mình đang đựơc đi cùng đoàn du lịch vậy
    Trả lời nhận xét này

    hongloan
    22:07 19 thg 8 2011
    Misa cứ ổn định xong thiên chức của người mẹ đi, rồi sẽ tha hồ mà cất cánh. Chả nhé, từng tung hoành khắp châu Âu mà những tua du lịch trong nước lại bỏ sót?

    Trả lờiXóa
  4. lão hâm
    00:01 12 thg 8 2011
    đây là chuyến du lịch ẩm thực chỉ toàn đánh chén thôi
    Trả lời nhận xét này

    hongloan
    10:28 12 thg 8 2011
    Sao du lịch lại "chỉ toàn đánh chén"? Mà du lịch không đánh chén thì lấy sức đâu mà đi ngắm cảnh?

    Trả lờiXóa
  5. MAI PHAM
    21:08 11 thg 8 2011
    Nhắc đến Ninh Bình , em nhớ 1 người từng rất yêu quê gốc xa lắm ở Ninh Bình
    Trả lời nhận xét này

    hongloan
    10:30 12 thg 8 2011
    Là ai vậy? Chúc mừng ai sinh ra trên một miền quê toàn danh lam thắng cảnh nhé!

    Trả lờiXóa
  6. Anh Thy
    11:07 10 thg 8 2011
    Đi du lịch mà có điều kiện khám phá những món ăn mới, hấp dẫn, đặt biệt, lại là sản vật của vùng thì còn gì bằng!
    Trả lời nhận xét này

    hongloan
    10:21 12 thg 8 2011
    Đi vùng nào mà không biết ẩm thực vùng đó là lỗi của người du lịch. Đó chỉ là một vài món gọi là thôi! Vui nhiều em nhé.

    Trả lờiXóa
  7. My Nguyen
    06:48 10 thg 8 2011
    ở quê ta còn có món ngẫu pín chẳng biết là món gì , không biết em đã thưởng thức hết các món đặc sản " lộc lang" một đĩa 100 ngàn ở tp v chưa ? thực ra đó chỉ độ khoảng vài chục ngọn rau khoai lang luộc mà thôi, chỉ tội thực khách hết tiền. Nhớ đừng bị chúng nó lừa nhé.
    Trả lời nhận xét này

    hongloan
    09:53 10 thg 8 2011
    ,Vâng sẽ nhớ lời nhắc của anh!

    Trả lờiXóa
  8. Nhang
    11:32 9 thg 8 2011
    Gà thả vườn 100% bạn nhé hihihihi
    Trả lời nhận xét này

    hongloan
    09:52 10 thg 8 2011
    Hấp dẫn thật! cảm ơn món gà thả vườn của dung.nhang

    Trả lờiXóa
  9. THỢ ĐIỆN
    06:43 8 thg 8 2011
    Đọc xong entrry tui bị cảm giác đói bụng no con mắt làm tội....Nuốt khan cái sự thèm thuồng... Cái ông Lẩm Cẩm này nghe mùi thịt Dê với nậm sữa là xông vô nhanh hơn....Điện..
    Trả lời nhận xét này

    hongloan
    09:39 8 thg 8 2011
    Chắc cũng đâu đó máu 35!

    Trả lờiXóa
  10. VTA - NLC
    11:33 7 thg 8 2011
    Nghe thấy HL nói về ăn uống là sang đọc vội ngay
    Trả lời nhận xét này

    hongloan
    09:40 8 thg 8 2011
    Mời Lẩm cẩm xem cmt của Thợ điện!

    Trả lờiXóa
:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh :8) :b) :-s :-r :O) :m)

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]

Lên đầu trang
Vào giữa trang
Xuống cuối trang